Giỏ hàng 0
Tin tức
Cơm cháy từ món ăn dân dã thành cơm sấy thời hiện đại

Món cơm cháy ngày xưa mang trong mình một cốt cách thanh tao, nhưng ngày nay lại khoác lên vẻ bề ngoài nhiều lớp áo mới, đa dạng màu sắc hương vị. Song cốt lõi tinh túy thì cơm cháy vẫn gìn được cái hồn sắc hương của ngày xưa một cách nguyên vẹn.

 

Cơm cháy - món ăn tuy dân dã nhưng chiều lòng được rất nhiều thực khách. Bởi lẽ, nó là kết quả từ những hạt gạo, được nấu thành cơm bằng bếp củi, bếp than trong gian bếp ấm áp của bà, của mẹ.

 

Dù ở thế kỷ 19 hay thời hiện đại, cơm cháy vẫn mang đượm nét hồn dân tộc Việt. Dù là thời nào đi chăng nữa thì cách “đi vào lòng người” ở mọi tầng lớp của cơm cháy thật sâu sắc và rất khó phai. Bất kỳ ai nhắc đến cơm cháy, cũng có thể liền mường tượng ra từng mẻ bánh giòn rụm thơm ngon, dậy mùi nức nở.

 

Cơm cháy mang đượm nét hồn dân tộc Việt | comsay.vn

Cơm cháy ngày xưa

Cơm cháy ngày xưa xuất phát từ trong gian bếp ấm cúng của mẹ, từ đáy nồi cháy xém mà ra nhưng nó chính là món ăn vặt ngon nhất mà đám trẻ con tranh nhau ăn lấy ăn để. Chẳng nhiều mùi vị, chẳng vì cách chế biến cầu kỳ, cơm cháy thời ấy chỉ đơn giản là phần cơm ở đáy nồi gang. Vì được nấu bằng củi, than nên khó mà canh lửa cho chín đều như nồi điện bây giờ. Hơn hết, gạo thời ấy chỉ được vò thủ công hạt lớn hạt bé, độ chín cũng không đồng đều. Đơn giản vậy mà tạo thành một món ngon tuy không xa xỉ nhưng thật sự là tuyệt hảo.

 

Mỗi khi muốn “xử lý” lớp cơm bị cháy đó, người ta phải ăn cho bằng hết chỗ cơm trắng. Vậy mà lắm lúc đói, cả đám nhỏ xúm xít lại chia nhau từng miếng cơm cháy rất ngon. Dường như cả vùng trời ký ức trẻ thơ được gói gọn toàn bộ trong nồi cơm cháy ấy. Từng miếng… Từng miếng...Ùa về...

 

Sau này, người ta chế biến thêm vài gia vị, phết thêm lớp mỡ hành nóng lên trên, cho thêm thịt hay ruốc để ăn kèm. Vậy là cơm cháy truyền thống lại có một phiên bản mới hơn. 

 

Cơm cháy ngày xưa xuất phát từ trong gian bếp ấm cúng của mẹ | comsay.vn

Cơm cháy ngày nay

Ở thời hiện đại, nhờ bàn tay tài hoa của các đầu bếp, cơm cháy lại được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau như cơm cháy kho quẹt, cơm cháy thịt dê,...

 

Để có được thành phẩm thơm ngon cơm cháy “tân thời” không còn là loại cơm đáy nồi như trước nữa. Cơm phải được chọn từ loại gạo nếp dẻo thơm, nấu chín, ép sấy và chiên lên giòn rụm. Nguồn nước sẽ được lọc qua hệ thống nước R.O cho ra nước tinh khiết đạt yêu cầu cao về sản xuất vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau quá trình xử lý, nước được tích trữ và sử dụng vào quy trình vo gạo, nấu cơm, rửa nguyên liệu,… Với phương pháp sấy bánh bằng dây chuyền sấy đèn hồng ngoại cơm cháy ngày nay còn được gọi là cơm sấy.

 

Cơm sấy thơm ngon, chất lượng tại Nhật Quỳnh | comsay.vn

Nếu ngày xưa bạn trót mê mẩn món cơm cháy nhưng nay lại ngại dùng món ăn vặt tuổi thơ này do khâu sản xuất không vệ sinh thì hãy để chúng tôi làm thay đổi suy nghĩ của bạn với sản phẩm Cơm Sấy Nhật Quỳnh. Hiểu được “cái tình” trong món “đặc sản” này, Cơm sấy Nhật Quỳnh hân hạnh cho ra đời cơm sấy chà bông, cơm sấy mực, cơm sấy tép, cơm sấy gạo lứt, cơm sấy chay,… phục vụ cho nhu cầu của thực khách gần xa. Gọi ngay hotline 0983.996.535 và cùng nhau thưởng thức cơm sấy thơm ngon giòn rụm bạn nhé!

 

Cơm Sấy Nhật Quỳnh - Giòn Tan Từ Những Hạt Cơm Vàng

 

 

CÔNG TY TNHH TM - DV - SX THỰC PHẨM NHẬT QUỲNH

 

 

Trụ sở: Ấp 3, xã Hòa Thạnh, H. Tam Bình, T. Vĩnh Long

 

VPGD: 2021/8 QL 1A, Khu phố 2, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM

 

Phone: 0983.996.535 | Fax: 02838918794

 

Email: comsaynq08@gmail.com

 

Facebook: Nhật Quỳnh Food

 

Website: comsay.vn

 

 

Zalo
Hotline tư vấn: 0764 117 033