Giỏ hàng 0
Tin tức
Sự kết hợp mới lạ trong hương vị: hương ngọt và hương cay

Năm 2021, dưới sự ảnh hưởng và tác động của đại dịch Covid-19, bên cạnh việc dần chuyển sang chế độ ăn uống vì sức khỏe, người tiêu dùng còn có xu hướng tìm kiếm những hương vị mang tính khám phá, mới lạ hơn. Từ đó, sự kết hợp giữa những cặp đôi hương vị lạ lùng bắt đầu được các nhà sản xuất chú ý, điển hình trong đó là sự kết hợp độc đáo giữa cặp đôi hương ngọt và cay.

 

1. Xu hướng hương vị mới: sự kết hợp giữa ngọt và cay

 

Sự kết hợp ngọt và cay đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và có thể được tìm thấy trong các món ăn trên khắp thế giới. Chẳng hạn như, món chocolate nóng đã tồn tại ở Mexico từ lâu đời, cũng như sự tồn tại và trở thành hương vị yêu thích chung của người Thái như món tương ớt ngọt… Tuy nhiên, mãi cho đến thời gian gần đây, khi người tiêu dùng có nhu cầu tìm kiếm các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và mới lạ nhưng vẫn đảm bảo được độ ngon của thực phẩm, các món ăn mang phong cách ẩm thực toàn cầu mới được đầu bếp chú ý nhiều hơn. Trong số đó, cay – ngọt là một trong những cặp đôi hương vị được yêu thích hàng đầu.

 

Để hiểu ớt và đường kết hợp với nhau như thế nào, nhà sản xuất phải nắm được cách mà hương vị hoạt động. Và trên đây là bảng ‘cân bằng hương vị’ được đưa ra bởi Cooksmart. Nó lý giải tại sao hương ngọt và cay lại có thể trở thành ‘cặp đôi hoàn hảo’. Bởi vị ngọt có khả năng cân bằng với capsaicin – chất tạo vị cay nóng của thực phẩm; trong khi đó, nếu thêm vị cay vào một món ngọt, chẳng hạn việc món chocolate nóng của Mexico luôn có thêm một ít ớt cayenne, nó sẽ khiến món ăn có hương vị năng động hơn.

 

Theo Mintel, có đến 75% người tiêu dùng hiện nay yêu thích vị cay. Xu hướng này tiếp tục bùng nổ với các hương vị mới và hấp dẫn hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Thay vì thưởng thức hương vị truyền thống, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang sử dụng những món ăn có nhiều sắc thái cay và mang tính thách thức hơn như sử dụng loại tiêu hoặc ớt đặc trưng để tạo ra vị cay mới hoặc tìm kiếm những món ăn cay mang hương vị ẩm thực toàn cầu.

 

Xu hướng hương vị mới: sự kết hợp giữa hương ngọt và hương cay | comsay.vn

 

Trong khi đó, đại dịch và những căng thẳng mà nó mang lại khiến người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng hương vị mang tính dễ chịu, đặc biệt là những món ngọt. Theo Mintel, 71% người tiêu dùng thích những thứ gợi nhớ về tuổi thơ của họ, những món ăn hoài cổ như bánh kem sinh nhật và bơ đậu phộng đã được sử dụng phổ biến rộng rãi trở lại.

 

Do đó, sự kết hợp giữa hương ngọt và cay là điều không thể tuyệt vời hơn. Cặp đôi hương vị kỳ lạ này cũng nằm chễm chệ ở top đầu của những bảng xếp hạng về hương vị được người tiêu dùng yêu thích nhất.

 

2. Tìm kiếm sự cân bằng phù hợp của cặp hương vị kỳ lạ

 

Đạt được một mức hài hòa giữa vị cay và ngọt là một thách thức cần nhiều kỹ thuật và sự nhạy bén đầy tinh tế của người sáng tạo. Đây cũng là lý do vì sao một số sản phẩm tương ớt ngọt Hàn Quốc hiện đang bán rất chạy trên toàn thế giới. Số liệu từ Datassential cho thấy, tương ớt cay ngọt Gochujang đã tăng hơn 200% trong các thực đơn nhà hàng ở Mỹ suốt 4 năm qua. Trong đó, các món ăn sở hữu sự kết hợp hương vị ngọt – cay thường gặp nhất trong các nhà hàng này bao gồm mật ong nóng và xoài serrano.

 

Theo Food Business News, sự kết hợp giữa hương ngọt và cay mới được yêu thích có thể sẽ bao gồm vị ngọt từ mật ong, caramel, cacao, vanilla và một số gia vị ngọt độc đáo khác thay vì chỉ là đường mía hoặc đường công nghiệp. Bên cạnh đó, vị cay sẽ được lấy từ sốt ớt peri peri nghiền từ châu Phi và Bồ Đào Nha, tiêu aji Amarillo cay từ Nam Mỹ, nhiều loại cà ri từ Ấn Độ hoặc sốt gochujang – một loại bột ớt đỏ lên men của Hàn Quốc.

 

Tuy nhiên, phân tích từ Statista chỉ ra rằng bên cạnh các loại ớt mới có vị cay nồng như cayenne, chipotle hay jalapeño, các loại hương vị cay truyền thống như habanero, poblano và serrano với hương vị dịu hơn cũng vẫn được yêu thích. Do đó, các nhà sản xuất cần khai thác thêm những mùi mới mẻ trong nhóm “cay quen thuộc” này để kích thích người tiêu dùng. Việc kết hợp, nhấn nhá vị ngọt trong các món cay truyền thống sẽ tạo nên một món ăn quen mà lạ cho những vị khách khó tính yêu thích sự truyền thống, cổ điển.

 

Sử dụng hương vị cay ngọt trong các món ăn truyền thống có thể là sự lựa chọn của những người tiêu dùng ít mạo hiểm | comsay.vn

 

Trong xu hướng mới, bên cạnh các bếp ăn trong nhà hàng, sự kết hợp giữa hương ngọt và hương cay cũng tồn tại ở rất nhiều nơi khác như khu vực gia vị của các siêu thị, quầy bar, và thậm chí là trong bếp ăn của các hộ gia đình. Một số món ăn cay ngọt điển hình có thể kể đến bao gồm: Heinz HoneyRacha Saucy Sauce với sự kết hợp giữa mật ong và Sriracha, Trader Joes Honey Aleppo Sauce mang hương vị Trung Đông độc đáo, hay StarKist Creations Microwavables Cá ngừ cà ri xanh Thái Lan với hương vị ngọt cay tinh tế,…

 

Ngày càng có nhiều người thích thưởng thức các món ăn ngon và tìm kiếm các trải nghiệm hương vị mới. Tuy các món ăn truyền thống vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn của mình, người tiêu dùng hiện tại lại có nhu cầu tìm kiếm những món ăn kết hợp nhiều hương vị hơn. Khi các sản phẩm kết hợp giữa hương ngọt và cay được ra đời, nó hứa hẹn sẽ được bán chạy hơn tại các cửa hàng bán lẻ và siêu thị trên khắp thế giới.

 

Nhật Quỳnh Food hy vọng rằng bài viết trên sẽ mang lại cho các bạn thêm những kiến thức về thị trường F&B. Bên cạnh chia sẻ những tin tức bổ ích, Nhật Quỳnh Food còn mang đến cho bạn một sản phẩm ăn vặt lành mạnh, rất thích hợp để vừa đọc tin tức vừa nhâm nhi miếng Cơm Sấy Nhật Quỳnh giòn rụm. Liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và mua hàng nhanh nhóng nhé!

 

Cơm Sấy Nhật Quỳnh - Giòn Tan Từ Những Hạt Cơm Vàng

 

 

CÔNG TY TNHH TM - DV - SX THỰC PHẨM NHẬT QUỲNH

 

 

Trụ sở: Ấp 3, xã Hòa Thạnh, H. Tam Bình, T. Vĩnh Long

 

VPGD: 2021/8 QL 1A, Khu phố 2, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM

 

Phone: 0983.996.535 | Fax: 02838918794

 

Email: comsaynq08@gmail.com

 

Facebook: Nhật Quỳnh Food

 

Website: comsay.vn

 

 

Zalo
Hotline tư vấn: 0764 117 033